Em bé đạp bụng nhiều có ý nghĩa gì?

Có lúc nào mẹ bầu nghĩ là mình có thể hiểu con qua những lần đạp bụng không? Thật ra, những cú đạp của thai nhi vừa thể hiện tình trạng phát triển khoẻ mạnh, vừa là cách con “giao tiếp” với mẹ đấy. Học “ngôn ngữ bí mật” này của con không chỉ giúp mẹ nhận biết các dấu mốc của thai kỳ mà còn có thể “trò chuyện” với con nữa.

Em bé đạp bụng nhiều có ý nghĩa gì?

Vậy em bé đạp bụng nhiều có ý nghĩa gì? Dưới đây, Happy Life tổng hợp các ý nghĩa được “bộc lộ” trong mỗi lần đạp để mẹ hiểu bé hơn nhé:

Con đã lớn hơn trước

Trước khi con có thể đạp, con giống như một bó cuộn tròn trong tử cung của mẹ. Mẹ có thể thấy điều này khi đi khám thai, bác sĩ đo kích thước của con từ đầu tới mông thôi. Nhưng khi con đã đạp những cú đầu tiên, điều đó có nghĩa là con đã duỗi tay, chân ra ngoài, tăng trưởng lớn hơn và bác sĩ có thể đo chiều dài của con từ đầu đến chân được rồi.

Con thích vị đồ ăn của mẹ

Mẹ có để ý thấy con đạp mạnh thậm chí thô bạo hơn khi mẹ ăn thứ gì đó cay quá không? Sự thật là hầu hết thai nhi không thích vị cay. Nhưng thai nhi sẽ đạp đều đều nhẹ nhàng vào những lúc mẹ ăn một món nào đó khiến con thấy ngon lành và muốn được ăn thêm nữa. Mẹ hãy để ý điều đó để ăn nhiều hơn những món con thích.

Con đang lắng nghe mẹ

Thai nhi được 18 tuần tuổi đã có tai nhô ra ở hai bên và phát triển khá hoàn thiện khả năng nghe. Lúc này nếu mẹ nói chuyện với con đều đặn và nhận thấy con có đạp phản hồi lại thì điều đó có nghĩa là con đang thực sự nghe thấy tiếng nói của mẹ.

Con có thể nhìn thấy

Thai nhi có thể phản ứng với ánh sáng đèn pin chiếu thẳng vào bụng mẹ bằng cách chuyển động và đá đạp. Từ tuần thứ 33, đồng tử của con đã có thể thay đổi kích thước để phản ứng lại ánh sáng. Điều này cũng có nghĩa là con có thể nhìn thấy ánh sáng.

Con đã tỉnh ngủ rồi!

Từ tuần thứ 25, thai nhi có thể đã học cách ngủ và dành khá nhiều thời gian để ngủ nông (giấc ngủ REM – Rapid Eye Movement). Khi con đang ngủ thì con sẽ không đạp. Con sẽ báo hiệu là con đã thức dậy rồi bằng việc đạp chân.

Dấu hiệu không ổn: Con đang kêu cứu!

Khi đi khám thai, bác sĩ luôn yêu cầu mẹ đếm số lần thai nhi đạp trong một phút. Điều này rất quan trọng bởi vì nếu số lần đạp của thai nhi giảm mạnh thì có thể đó là một dấu hiệu không ổn. Có vẻ như con đang cố báo hiệu cho mẹ biết con đang cần được cứu giúp. Nếu mẹ thấy điều này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nhé!

Không phải lúc nào con cũng “đạp”

Những khi mẹ cảm nhận thấy những “cú đá” chậm rãi, có nhịp điệu và đều đặn kéo dài hơn 30 giây thì khả năng cao là thai nhi đang nấc cụt. Tương tự như vậy, khi thai nhi còn nhỏ và túi ối còn đủ rộng thì con có thể xoay các hướng, thậm chí nhào lộn trong bụng mẹ.

Happy Life chắc rằng mẹ sẽ trải nghiệm những ý nghĩa thú vị này khi bắt đầu theo dõi thai nhi đạp. Hãy tận hưởng cách giao tiếp đặc biệt này với con trong khi đợi con ra đời nhé!

Theo dõi chúng tôi